Lần đầu tiên Việt Nam có chỉ số tâm lý người tiêu dùng Bất động sản

Batdongsan.com.vn (WS BĐS), thành viên Tập đoàn công nghệ bất động sản hàng đầu châu Á; sẽ chính thức công bố Báo cáo & Chỉ số Tâm lý người tiêu dùng BĐS từ tháng 2/2022. Đây là lần đầu tiên chỉ số tâm lý thị trường bất động sản được công bố tại Việt Nam; dựa trên kết quả khảo sát thực tế của hàng ngàn người tiêu dùng; ở nhiều độ tuổi và khu vực trên khắp cả nước.

Tâm lý người tiêu dùng bất động sản thay đổi không ngừng; theo thời gian và các chu kỳ kinh tế, biến động xã hội.

Covid-19 là tác nhân lớn làm thay đổi mạnh mẽ xu hướng và thị hiếu của người mua bất động sản trên toàn thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng. Ví dụ như nhu cầu về bất động sản bền vững, làn sóng dịch chuyển đến vùng ngoại ô; hay việc Gen Z, Gen Y tham gia tích cực, chủ động hơn vào thị trường bất động sản. 

Để theo dõi, nắm bắt diễn biến tâm lý thị trường bất động sản; PropertyGuru, Tập đoàn mẹ của WS BĐS, đã tiến hành Khảo sát Tâm lý người tiêu dùng bất động sản tại nhiều nước Đông Nam Á từ năm 2009. Báo cáo và Chỉ số Tâm lý người tiêu dùng BĐS của Tập đoàn có lịch sử nhiều năm; và được đánh giá uy tín, tin cậy.

Tính đến hết năm 2021, báo cáo đã được PropertyGuru công bố định kỳ 2 lần một năm; tại thị trường Singapore, Indonesia, Malaysia, và Thái Lan.

Những dữ liệu quan trọng từ báo cáo mang lại cho người tiêu dùng, nhà kinh doanh và phát triển BĐS; cái nhìn rõ nét hơn về thị trường tại mỗi quốc gia; giúp họ tối ưu hóa các quyết định BĐS và góp phần phát triển các loại hình đầu tư sáng tạo hơn.

Trong năm 2021 vừa qua, Báo cáo Tâm lý người tiêu dùng BĐS của PropertyGuru cho thấy; nhu cầu mua nhà trong tương lai gần của đa số người tiêu dùng BĐS. Tại Singapore hơn 1 nửa số người tham gia khảo sát có kế hoạch mua nhà bất chấp giá BĐS tăng. Tại Thái Lan, 87% người tìm kiếm BĐS dự định mua nhà trong vòng 2-5 năm tới. Tại Indonesia, 2 trên 3 người được hỏi nói rằng họ có ý định mua BĐS trong năm tới; tỷ lệ này ở Malaysia là 4 trên 5.

Ngoài ra, báo cáo cũng phản ánh khách quan; những thay đổi trong tâm lý người tiêu dùng BĐS giữa đại dịch.

Theo khảo sát của PropertyGuru Malaysia, 73% người Malaysia đang tìm cách thay đổi tình trạng nhà ở; (cải tạo nhà cửa hoặc chuyển đi nơi khác) sau khi dành nhiều thời gian ở nhà hơn do Covid-19. Trong khi đó, Chỉ số Tâm lý người tiêu dùng BĐS cuối năm 2021 của PropertyGuru Singapore; lại cho thấy 82% người Singapore được hỏi sẵn sàng chi trả nhiều hơn cho dự án có các yếu tố thân thiện, bền vững với môi trường. 71% Gen Y ở nước này đang ưu tiên tiết kiệm để mua nhà trong tương lai gần; thay vì đầu tư cho các trải nghiệm khác như du lịch, ẩm thực, sở thích cá nhân (tăng 2% so với đầu năm 2021).

Dproperty, thành viên Tập đoàn PropertyGuru tại Thái Lan; cũng công bố 93% người Thái Lan tham gia khảo sát Tâm lý người tiêu dùng BĐS cuối năm 2021; quan tâm đến sản phẩm BĐS có chức năng xanh và điện mặt trời áp mái (Solar Rooftop); đặc biệt là những người có độ tuổi từ 22 tuổi 29 tuổi với mức thu nhập từ trung bình đến cao. 

Báo cáo của PropertyGuru cho thấy BĐS bền vững ngày càng được quan tâm

Tại các hội thảo, tọa đàm diễn ra gần đây ở Việt Nam; các khái niệm bất động sản mới mẻ như second home, thiết kế xanh, công trình bền vững cũng được đưa ra. Nhiều chủ đầu tư nhận thấy những thay đổi này phần nào được dẫn dắt bởi thế hệ khách hàng trẻ vốn ưa chuộng lối sống hưởng thụ và trải nghiệm cuộc sống nhiều hơn. Tuy nhiên đây chỉ là những đánh giá dựa trên hình hình thế giới và cảm nhận thực tế. Tại Việt Nam, từ trước đến nay vắng bóng một báo cáo chính xác, khoa học, chuyên sâu về tâm lý người tiêu dùng bất động sản. 

Ngày 24/2/2022 tới đây, WS BĐS chính thức ra mắt Báo cáo Tâm lý người tiêu dùng BĐS đầu năm 2022. Từ năm 2022, báo cáo sẽ được công bố định kỳ 2 lần một năm tại thị trường Việt Nam.

Khảo sát tâm lý người tiêu dùng bất động sản Việt Nam được tiến hành độc lập bởi WS BĐS; thông qua hình thức phỏng vấn trực tuyến với quy mô lên đến hàng ngàn đáp viên; đại diện cho người tiêu dùng bất động sản khắp 3 miền. Kế thừa trọn vẹn kinh nghiệm, công nghệ của Tập đoàn; có thể so sánh với các nước trong khu vực và được kiểm chứng bởi đội ngũ chuyên gia tại địa phương; báo cáo hứa hẹn sẽ là một trong những “kim chỉ nam” của thị trường BĐS Việt Nam.

Thông qua báo cáo, nhiều chỉ số quan trọng chưa từng được theo dõi trước đây sẽ được hé lộ; như: khả năng chi trả và tỷ lệ sở hữu bất động sản hiện tại của người Việt; đánh giá chung của người tiêu dùng về uy tín các chủ đầu tư bất động sản; mức độ hài lòng của người dân với thị trường BĐS, với các chính sách công và lãi suất vay ngân hàng; những yếu tố người tiêu dùng mong đợi nhất ở sản phẩm BĐS trong tương lai; tiềm năng và rào cản của người tiêu dùng BĐS thế hệ trẻ…

Tất cả các số liệu chi tiết của báo cáo sẽ được WS BĐS chia sẻ; tại sự kiện cống bố Báo cáo Tâm lý người tiêu dùng bất động sản đầu năm 2022 vào ngày 24/2 tới. Sự kiện được tổ chức trực tuyến trên nền tảng Zoom; với sự tham gia của các diễn giả tiêu biểu như: ông Robert Vũ – CEO, ông Nguyễn Quốc Anh – Phó Tổng Giám đốc WS BĐS.

Nguồn: Theo batdongsan.com.vn

Xem thêm bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *